ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

จะดีแค่ไหนถ้าผู้ขับขี่รถยนต์รู้จักวิธีการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ของตัวเอง เพราะถ้าหากเกิดอะไรขึ้นมาจะได้รีบนำส่งซ่อมที่ศูนย์บริการรถยนต์หรือเรียกประกันรถยนต์ให้มาดูแลและจัดการปัญหาต่าง ๆ แทน และในบทความนี้ Big C Insurance Service จะนำวิธีการตรวจเช็คสภาพรถยนต์แบบเบื้องต้นมาฝากทุกคนกันค่ะ

 

ตรวจเช็คสภาพรถยนต์เบื้องต้นด้วยตัวเอง

 

ตรวจเช็คสัญญาณไฟ และไฟส่องสว่าง

สัญญาณไฟถือเป็นเครื่องมือการให้สัญญาณต่าง ๆ กับผู้ขับขี่รถยนต์คันอื่นที่ใช้ถนนร่วมกัน และไฟส่องสว่างเป็นเครื่องมือส่องสว่างในตอนกลางคืนและยังช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้ถึง 30% เมื่อเปิดไฟส่องสว่างขณะที่ขับขี่รถยนต์ในตอนกลางวัน ดังนั้นก่อนจะขับรถออกจากบ้านควรใช้เวลาสัก 5 นาทีตรวจเช็คสัญญาณไฟและไฟส่องสว่างว่าใช้งานได้หรือไม่ ไม่เช่นนั้นจะเป็นอันตรายได้

 

ตรวจเช็คสภาพยางและลมยางรถยนต์

ตรวจเช็คสภาพลมยางรถยนต์ทั้ง 4 ล้อ หากพบว่ามีล้อไหนลมหายไปเยอะผิดปกติก็ควรนำรถยนต์ไปเติมยางรถยนต์ทันที และถ้าหากพบว่ายางรถยนต์เป็นต้นเหตที่ทำให้ยางรถยนต์รั่วอยู่บ่อย ๆ ก็ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนใหม่เพื่อความปลอดภัยของเราเอง

 

ตรวจเช็คแบตเตอรี่รถยนต์

คอยตรวจเช็คแบตเตอรี่รถยนต์อยู่เป็นประจำว่าระดับน้ำกลั่นอยู่ในระดับที่ถูกกำหนดไว้หรือไม่ และคอยตรวจสอบความเรียบร้อยของฉนวนหุ้มสาย และอย่าลืมทำความสะอาดรอยเปื้อนบริเวณแบตเตอรี่รถยนต์ด้วย

 

น้ำมันเบรก

การที่น้ำมันเบรกหายไปหลายคนอาจจะคิดว่าต้องรีบเติมน้ำมันเบรกให้อยู่ในระดับที่พอดีโดยที่ไม่รู้ว่าระบบเบรกเป็นระบบปิดจะไม่มีการระเหยเหมือนน้ำมันเชื้อเพลิง ดังนั้นเมื่อเราสังเกตเห็นว่าน้ำมันเบรกหายไป อาจจะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าผ้าเบรกของรถยนต์เริ่มสึก อย่างไรแล้วก็ควรรีบนำรถยนต์ไปตรวจเช็คกับผู้เชี่ยวชาญในขั้นตอนต่อไป

 

รถยนต์กับประกันรถยนต์เป็นของคู่กัน

เมื่อเราได้ให้ความสำคัญกับการใช้งานของรถยนต์แล้ว อย่าลืมทำประกันรถยนต์เอาไว้ด้วยนะคะ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะได้มีตัวช่วยดูแลเรื่องค่าเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และสำหรับผู้ที่สนใจทำประกันรถยนต์อยู่ในตอนนี้ สามารถเข้ามาเลือกและเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ในเว็บไซต์ของเรา เพราะเราพร้อมที่จะส่งมอบประกันรถยนต์คุณภาพและความคุ้มค่าให้กับคุณค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service