ต้องเก็บเงินเท่าไร ? เพื่อใช้ชีวิตโสดอย่างมีความสุขจนถึงอายุ 85

สมัยนี้อะไรหลาย ๆ อย่างได้เปลี่ยนไปตามกาลเวลา อย่างผู้หญิงเราเองจากที่แต่ก่อนมีค่านิยมต้องแต่งงานก่อนอายุ 30 ปี ต้องอยู่บ้านเลี้ยงลูก ต้องเป็นคนทำอาหารและดูแลบ้าน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้กลายเป็นเรื่องเล่าในตำนานไปแล้วค่ะ เพราะผู้หญิงสมัยนี้ต่างก็มีทางเลือกเป็นของตัวเอง สามารถตัดสินใจเองได้ และเป็นผู้นำที่ดีได้เหมือนกับผู้ชาย ส่วนเกณฑ์ที่ใช้ในการวัดคุณภาพชีวิตที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ “สภาพคล่องทางด้านการเงิน”

วางแผนการเงิน

ก่อนอื่นเราต้องทำแผนการเงินของอนาคตเอาไว้ล่วงหน้า ยิ่งคาดการณ์แม่นยำมากเท่าไหร่ ผลลัพธ์ที่ได้ก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากเท่านั้น เพื่อไม่เป็นการเสียเวลาไปดูขั้นตอนแรกกันเลยค่ะ

1. ทำประกันสุขภาพ
การทำประกันสุขภาพถือเป็นการวางแผนอนาคตทางด้านการเงินให้กับตัวเราเอง บวกกับอายุที่เพิ่มมากขึ้นร่างกายย่อมมีความเสี่ยงสูงที่จะตรวจพบโรคภัยต่าง ๆ หากลองสมมุติเหตุการณ์ที่เราไม่มีประกันสุขภาพในวันที่เราตรวจพบโรคมะเร็ง เราอาจจะต้องใช้เงินเก็บทั้งหมดที่มีอยู่เพื่อนำไปจ่ายค่ารักษาโรคมะเร็ง นอกจากนี้แล้วยังจะไม่มีบริษัทประกันภัยที่ใดคุ้มครองผู้เอาประกันในกรณีที่ผู้เอาประกันถูกวินิจฉัยโรคมาก่อนที่จะทำประกันสุขภาพด้วยค่ะ

2. คำนวณค่าใช้จ่ายต่อเดือน
คำนวณค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของเรา โดยคิดจากค่าอาหาร ค่าเดินทาง ค่าสันทนาการ ค่าสาธารณูปโภค ค่ารักษาพยาบาล และค่าใช้จ่ายผ่อนชำระต่าง ๆ ระยะยาว สมมุติว่าเรามีค่าใช้จ่ายเหล่านี้รวมเป็นเงินทั้งหมด 45,000 บาทต่อเดือน ให้นำ 45,000 ไปคูณ 12 เดือนจะเท่ากับ 540,000 บาท ส่วนขั้นตอนต่อไปจะอยู่ที่ข้อ 3 ค่ะ

3. คาดการณ์อายุหลังจากเกษียณ
ขั้นตอนนี้ให้เราคาดการณ์อายุของตัวเองว่าจะมีอายุหลังจากการเกษียณไปแล้วต่ออีกกี่ปี ยกตัวอย่างเช่น เกษียณอายุ 60 และคาดการณ์อายุเอาไว้ที่ 85 ปี นั้นหมายถึงเราจะทำแผนการใช้ชีวิตต่ออีก 25 ปี สามารถคำนวณได้ดังต่อไปนี้

ค่าใช้จ่ายต่อเดือน * 12 เดือน = ค่าใช้จ่ายต่อปี 45,000 * 12 = 540,000
ค่าใช้จ่ายต่อปี * 25 ปี = จำนวนเงินเก็บก่อนเกษียณอายุที่ต้องมี 540,000 * 25 = 13,500,000

4. อัตราเงินเฟ้อในอนาคต
หลังจากที่เราได้คำนวนเงินเก็บที่ควรมีก่อนเกษียณอายุแล้ว ขั้นตอนต่อไปให้นึกถึงเรื่องอัตราเงินเฟ้อที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อจะส่งผลทำให้ค่าเงินลดน้อยลงนั้นเอง หลักในการคำนวณมีดังต่อไปนี้

ระยะเวลาปัจจุบัน – เกษียณอายุ (ปี)                 ตัวคูณอัตราเงินเฟ้อ
ไม่เกิน 10                                                  ปี 1.25
ไม่เกิน 20                                                  ปี 1.60
ไม่เกิน 30                                                  ปี 2.00
ไม่เกิน 40                                                  ปี 2.06

สมมุติว่าตอนนี้เราอายุอยู่ที่ 25 ปีและต้องการเกษียณอายุที่ 60 ปี นั้นหมายความว่าเรามีเวลาอีก 35 ปีถึงจะเกษียณอายุ ดังนั้นให้นำจำนวนเงินเก็บในข้อ 3. จำนวนเงิน 13,500,000 บาทคูณกับช่อง 4 ในตาราง สามารถคำนวณได้ดังต่อไปนี้

จำนวนเงินเก็บก่อนเกษียณอายุที่ต้องมี * อัตราเงินเฟ้อ = จำนวนเงินเก็บจริงที่ต้องมี
13,500,000 * 2.06 = 27,810,000

สรุป
ดังนั้นหากเราอยากมีชีวิตโสดที่สุขสบายจนถึงอายุ 85 ปีเราต้องมีเงินเก็บราว ๆ 27,810,000 บาทกันเลยทีเดียว อย่างไรแล้วจำนวนตัวเลขของแต่ละคนจะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับภาระค่าใช้จ่ายของแต่ละคนด้วย จำนวนตัวเลขด้านบนเป็นเพียงตัวเลขที่เกิดจากการสมมุติฐานเท่านั้น ดังนั้นคุณสามารถนำวิธีการคำนวนเหล่านี้ไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองได้เลยค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service