มาดูน้ำมันรถยนต์ที่เราใช้ขับกันในทุกวันนี้

เมื่อก่อนหากจะซื้อรถยนต์สักคันเราอาจจะนึกถึงรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปหรือรถยนต์ที่เติมน้ำมันอย่างเดียว ซึ่งต่างจากในปัจจุบันนี้ถ้าหากจะซื้อรถยนต์สักคันจะเห็นว่ามีตัวเลือกให้เราได้เลือกกันมากมาย เช่น ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานผสม หรือไฮบริด, ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานผสมแบบเสียบปลั๊ก หรือปลั๊กอินไฮบริด, ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่ และยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานเซลล์เชื้อเพลิง ซึ่งล้วนแล้วต่างก็เป็นนวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ผู้ผลิตคิดค้นมาเพื่อให้เป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้ขับขี่รถยนต์และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น

 

นวัตกรรม กับ น้ำมัน

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนี้จะมีนวัตกรรมใหม่ ๆ พัฒนามาอยู่เสมอ แต่ ณ ตอนนี้น้ำมันยังถือว่ามีบทบาทสำคัญกับเครื่องยนต์อยู่ ในวันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปรู้จักน้ำมันต่าง ๆ ที่เราใช้ขับขี่กันในทุกวันนี้ค่ะ

เติมน้ำมัันให้เหมาะกับประเภทเครื่องยนต์
  1. น้ำมันเบนซิน

น้ำมันเบนซิน (ประเทศไทย) หรือแก๊สโซลีน (ประเทศอเมริกา) หรือเพทรอล (ประเทศอังกฤษ) ซึ่งชื่อของน้ำมันเหล่านี้คือน้ำมันเชื้อเพลิงชนิดเดียวกันที่ใช้กับรถยนต์เครื่องยนต์สันดาปชนิดเบนซิน ซึ่งน้ำมันเบนซินมาจากการกลั่นน้ำมันโดยตรง หรือเกิดจากการแยกก๊าซธรรมชาติ หรือแก๊สโซลีนธรรมชาติ แล้วนำมาผสมสารเพิ่มคุณภาพเพื่อให้เหมาะกับเครื่องยนต์ ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยแบ่งน้ำมันเบนซินออกเป็น 3 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ น้ำมันเบนซินพิเศษ 95 (และ 98 ในต่างประเทศ สีเหลือง) น้ำมันเบนซินธรรมดา 91 (สีแดง) และน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ E10 – E120

 

  1. น้ำมันดีเซล

น้ำมันดีเซล คือ น้ำมันเชื้อเพลิงสำหรับเครื่องยนต์ดีเซล จะเหมาะกับเครื่องยนต์ที่มีแรงอัดสูงและจุดระเบิดเองได้ ซึ่งการจุดระเบิดของเชื้อเพลิงเกิดจากความร้อนจากแรงอัดสูงของอากาศในกระบอกสูบโดยไม่ต้องใช้หัวเทียนนั้นเอง นอกจากนี้แล้วยังมีน้ำมันไบโอดีเซลที่มีคุณสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันดีเซลด้วย เพียงแต่มีกระบวนการผลิตมาจากน้ำมันพืชและไขมันสัตว์ ได้แก่ มะพร้าว ปาล์ม ถั่วเหลือง ทานตะวัน เมล็ดเรพ หรือน้ำมันพืชและน้ำมันสัตว์ที่ผ่านการใช้งานแล้วมาทำปฏิกิริยากับสารเมทานอลหรือเอทานอลให้กลายเป็นเป็นสารเอสเตอร์ และเมื่อนำมาผสมกับน้ำมันดีเซลเกรดที่ใช้กันในปัจจุบันในสัดส่วนร้อยละ 2- 10 (B2 – B10) ก็จะสามารถใช้งานในเครื่องยนต์ดีเซลได้เช่นกันค่ะ

 

สรุป

เมื่อเรารู้ข้อมูลเบื้องต้นของน้ำมันรถยนต์ที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบันนี้แล้ว อีกอย่างที่ Big C Insurance Service อยากแนะนำอีกเรื่องให้กับผู้ขับขี่รถยนต์นั้นก็คือการทำประกันรถยนต์ เพราะถ้าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจะได้มีตัวช่วยดูแลเรื่องค่าเสียหายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และสำหรับผู้ที่สนใจทำประกันรถยนต์อยู่ในตอนนี้ สามารถเข้ามาเลือกและเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ในเว็บไซต์ของเรา เพราะเราพร้อมที่จะส่งมอบประกันรถยนต์คุณภาพและความคุ้มค่าให้กับคุณค่ะ

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service