สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์หลายคนอาจจะเคยเจอกับปัญหาน้ำมันใกล้จะหมดในเวลาที่ต้องขับรถยนต์ไปต่างจังหวัด และอีกไกลกว่าจะเจอปั้มน้ำมัน หรือหากเป็นคนในเมืองเช่นกรุงเทพฯ ท้องถนนอาจติดมากซึ่งอาจใช้เวลานานกว่าจะเจอปั้มน้ำมัน เราเชื่อว่าหลายคนอาจเคยเลือกใช้วิธีการคลาสสิคที่เคยได้ยินเขาทำกันมาอย่างเช่นการปิดแอร์และเปิดกระจกขับรถยนต์กันใช่หรือไม่คะ และในวันนี้ Big C Insurance Service จะนำข้อเท็จจริงที่ว่า “การขับรถปิดแอร์และเปิดกระจก” จะสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้จริงหรือไม่มาฝากทุกคนกันค่ะ

 

ด้วยหลักการทำงานของระบบแอร์ภายในรถยนต์จำเป็นต้องใช้กำลังของเครื่องยนต์เพื่อมาหมุนตัวคอมเพรสเซอร์ให้ทำงาน โดยจะใช้สายพานและแมกเนติคคลัทช์ในการสั่งควบคุมตัวคอมเพรสเซอร์ให้ทำงานและหยุดงานทำงาน ซึ่งการปิดแอร์ในขณะที่ขับขี่รถยนต์อยู่นั้นจะสามารถช่วยเครื่องยนต์ประหยัดการจ่ายเชื้อเพลิงได้ 10%

แต่อย่างไรแล้วก็ตาม การปิดแอร์แล้วเปิดกระจกนั้นไม่ใช่เหตุผลหลักที่จะสามารถช่วยประหยัดน้ำมัน หากต้องการประหยัดน้ำมันหรือแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าในกรณีที่ต้องขับรถยนต์ทางไกล และไม่สามารถหาปั้มน้ำมันใกล้ ๆ ได้ ผู้ขับขี่ควรจะขับขี่รถยนต์ด้วยความเร็วต่ำร่วมด้วย จะสามารถช่วยให้ตัวเครื่องยนต์ประหยัดเชื้อเพลิงได้มากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้แล้วผู้ขับขี่รถยนต์ควรจะหมั่นตรวจเช็คยางและลมยางรถยนต์ทั้ง 4 ล้อ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนด และไม่บรรทุกของหนักมากจนเกินไป เพียงเท่านี้ก็จะสามารถช่วยประหยัดน้ำมันเพิ่มขึ้นได้ค่ะ

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เราก็ทราบได้คร่าวๆแล้วว่า น้ำมันใกล้หมดขับรถแล้วปิดแอร์ ช่วยประหยัดน้ำมันได้ไม่มากก็น้อยค่ะ แต่ถ้าเพื่อความสบายใจเราอาจต้องเตรียมตัวเติมน้ำมันให้เต็มถังก่อนเพื่อความสบายใจระหว่างทาง ซึ่งหากอยากเพิ่มความสบายใจจากการมีน้ำมันเต็มถังแล้ว เราควรเลือกทำประกันรถยนต์เอาไว้ให้เป็นตัวเลือกในความคุ้มครองรถยนต์ไปอีกขึ้นนะคะ โดยสามารถเข้ามาปรึกษากับเราเกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ กับ Big C Insurance Service ที่เราการันตีความคุ้มค่าไว้ให้สำหรับคุณ หรือคุณสามารถเข้ามาปรึกษากับเราได้ก่อนที่เคาน์เตอร์บิ๊กแคร์ในห้างบิ๊กซี หรือสามารถเช็คเบี้ยประกันผ่านเว็บไซต์ เว็บไซต์ บิ๊กซี อินชัวรันส์ เซอร์วิส หรือแอดไลน์มาเป็นเพื่อนกับเราที่ @BigCBroker (มี @ ด้วยนะ) คลิกเพิ่มเพื่อนที่นี่ เพื่อติดตามข่าวสาร โปรโมชั่นและบทความดีๆมาให้อัพเดทเกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ พ.ร.บ.รถยนต์ ประกันเดินทาง ประกันไข้หวัดใหญ่ ประกันสุขภาพ รวมไปถึง ประกันบ้าน  เพราะเรามีประกันดีดีให้เลือกสรรเรื่องความคุ้มค่า ที่พร้อมคุ้มครองคุณ ทุกช่วงชีวิต

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service