หากคุณเป็นหนึ่งที่กำลังมองหาประกันอยู่ อาจจะเกิดความสับสนระหว่าง “ประกันสุขภาพ” และ “ประกันชีวิต” ว่าทั้งสองตัวนี้ต่างกันอย่างไร วันนี้ Big C Insurance Service ได้รวบรวมคำตอบมาไว้ให้คุณที่นี่แล้วค่ะ

 

ประกันสุขภาพและประกันชีวิตเป็นตัวช่วยในการบริหารความเสี่ยงทางการเงินอย่างหนึ่งที่รองรับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวคุณในอนาคต บริษัทประกันภัยจะเข้ามาบริหารและจัดการกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในจำนวนเงินที่ได้ถูกระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ ถึงแม้ว่าประกันสุขภาพและประกันชีวิตจะเป็นตัวช่วยเพื่อลดความเสี่ยงทางการเงิน ผู้เอาประกันจำเป็นต้องเสียค่าเบี้ยประกันให้กับบริษัทประกันภัย เพื่อเฉลี่ยค่าใช้จ่ายต่อความเสี่ยงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในอนาคต Big C Insurance Service จะนำคุณไปดูความแตกต่างระหว่างประกันทั้งสองรูปแบบนี้กันเลยค่ะ

ประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพเป็นประกันภัยที่เกี่ยวข้องกับโดยตรงกับสุขภาพ บริษัทประกันภัยจะชดเชยค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจาก ค่ารักษาพยาบาลในกรณีผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน, ค่าผ่าตัดและหัตถการ, ค่ายา, ค่าอาหาร, ค่าห้องพัก, ค่าวิชาชีพ, ค่าบริการทั่วไป รวมถึงไปถึงการได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน

การทำประกันสุขภาพจะไม่คุ้มครองโรคที่คุณตรวจพบมาก่อนการทำประกัน รวมถึงภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ โดยทั่วไปประกันสุขภาพจะมีระยะรอคอยหลังจากที่ทำประกัน ซึ่งในช่วงนี้คุณจะไม่สามารถเคลมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ได้ และบางโรคอาจจะถูกยกเว้นการให้ความคุ้มครอง

ประกันชีวิต

ประกันชีวิตเป็นประกันภัยที่เกี่ยวข้องกับชีวิตโดยตรง ให้ความสำคัญในเรื่องของการเสียชีวิตและพิการของผู้เอาประกันไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม นอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถซื้อประกันประเภทอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ เช่น กรมธรรม์ที่เน้นความคุ้มครองสุขภาพ หรือ กรมธรรม์ที่เน้นความคุ้มครองอุบัติเหตุ เป็นต้น การจ่ายเงินชดเชยของประกันชีวิตส่วนใหญ่มีดังนี้

  • จ่ายเงินปันผลให้กับผู้ทำประกันเมื่อครบจำนวนปีที่ได้กำหนดเอาไว้ และผู้ทำประกันที่มีชีวิตอยู่จนถึงที่กำหนดตามสัญญา
  • หากเมื่อผู้ทำประกันเสียชีวิตจะได้รับเงินสินไหมตามจำนวนเงินที่ได้ระบุเอาไว้ในกรมธรรม์
  • จ่ายเงินค่าชดเชยให้กับผู้เอาประกัน หากได้รับอุบัติเหตุจนพิการ

 

จะเห็นได้ว่าทั้งประกันสุขภาพและประกันชีวิตจะมุ่งให้ความสำคัญต่างกันออกไป โดยที่ประกันสุขภาพจะให้ความสำคัญกับสาเหตุที่เกิดจากโรคภัยต่าง ๆ และประกันชีวิตจะให้ความสำคัญกับเรื่องของการเสียชีวิตของผู้ทำประกันเป็นหลัก การเลือกทำประกันภัยนั้น อยากให้คุณคำนึงถึงแนวโน้มความเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้นและให้สอดคล้องกับคุณมากที่สุด แล้วจึงเลือกทำประกันภัยที่เหมาะสมกับคุณ หรือคุณสามารถเลือกประกันภัยกับ Big C Insurance Service ที่เราได้รวบรวมประกันภัยต่าง ๆ มาให้คุณได้เลือกอย่างอิสระ และสามารถค้นหาประกันภัยสุดคุ้มได้ในที่เดียว

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service