พรบ รถยนต์-ภาษีรถยนต์-บิ๊กซี-อินชัวรันส์-เซอร์วิส

สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์อาจจะรู้จัก ... รถยนต์ และภาษีรถยนต์กันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ซึ่งวันนี้ Big C Insurance Service จะขอพูดเรื่องภาษีรถยนต์ หรือบางคนก็ชอบเรียกว่า ต่อทะเบียนรถยนต์ เป็นหลักในบทความนี้นะคะ

 

ภาษีรถยนต์ คือ การจ่ายค่าบำรุงรักษาเพื่อไปซ่อมแซมถนนทางหลวง และสร้างถนนเส้นใหม่ให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ โดยกฎหมายบังคับให้ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกประเภทต้องจ่ายภาษีรถยนต์ปีละครั้ งโดยจำเป็นจะต้องต่อภาษีทุกปี หากคุณหลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีรถยนต์หรือขาดต่อภาษีรถยนต์ ทะเบียนรถยนต์ของคุณจะถูกระงับและกลายเป็นรถยนต์ผิดกฎหมายทันที และเจ้าหน้าที่สามารถดำเนินค่าปรับให้กับคุณได้ โดยหากขาดต่อภาษีนาน 3 ปีจะถูกระงับการใช้รถทันที ต้องทำเรื่องไปขอทะเบียนใหม่และเสียค่าปรับร้อยละ 1 ต่อเดือน

หลังจากที่คุณได้ต่อพ.ร.บ. รถยนต์เสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการต่อภาษีรถยนต์หรือที่บางคนเรียกว่าการต่อทะเบียนรถยนต์ (Vehicle Tax) คุณสามารถต่อภาษีรถยนต์ได้ล่วงหน้า 3 เดือนก่อนวันสิ้นอายุ โดยจำเป็นต้องใช้เอกสารในการต่อภาษีรถยนต์ดังต่อนี้

  • เอกสาร พ.ร.บ. รถยนต์
  • หนังสือแสดงการจดทะเบียนรถยนต์, สำเนาการจดทะเบียนรถยนต์, หรือเล่มทะเบียน
  • ใบรับรองการตรวจสภาพรถยนต์จากกรมขนส่งทางบก หรือสถานตรวจรถยนต์เอกชนทั่วไป
  • สำหรับรถยนต์ที่มีการใช้งานมากกว่า 7 ปีขึ้นไป มีค่าใช้จ่าย 150 บาท/คัน
  • หากน้ำหนักรถยนต์เกิน 1,600 กิโลกรัม มีค่าใช้จ่าย 250 บาท/คัน
  • มอเตอร์ไซค์ที่มีการใช้งานมากกว่า 5 ปีขึ้นไป มีค่าใช้จ่าย 60/คัน

 

หลังจากที่คุณได้ต่อภาษีรถยนต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่าลืมนำป้ายภาษีไปติดไว้ที่หน้ารถยนต์ของคุณในตำแหน่งที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจนนะคะ เพื่อเป็นหลักฐานเอาไว้แสดงต่อเจ้าหน้าที่ว่าคุณได้จ่ายภาษีรถยนต์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว การต่อภาษีรถยนต์เป็นสิ่งที่คนมีรถยนต์ต้องทำ โดยข้อกฎหมายได้บังคับไว้ให้ทำควบคู่กับ พ.ร.บ. เพื่อครอบคลุมความคุ้มครองบุคคล หากเกิดอุบัติเหตุหรือความเสียหายขึ้นจากรถยนต์ที่ต่อภาษีและทำพ.ร.บ.ไว้ค่ะ ด้วยรักและห่วงใยจากบิ๊กซี อินชัวรันส์ เซอร์วิส อย่าลืมต่อภาษีรถยนต์กันด้วยนะคะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service