สำหรับรถยนต์เกียร์ออโต้ผู้ขับขี่รถยนต์อาจจะสังเกตเห็นตำแหน่งเกียร์ “D” และ “N” กันดีอยู่แล้ว และในเวลาที่รถติดไฟแดงเป็นเวลานาน ๆ อาจจะสงสัยว่าควรจะเข้าเกียร์ “D” หรือ “N” ดี เนื่องจากผู้ขับขี่รถยนต์บางคนเข้าเกียร์ “D” แต่บางคนเข้าเกียร์ “N” วันนี้ Big C Insurance Service จะนำพาทุกคนไปไขข้อข้องใจเรื่องนี้กันค่ะ

 

เข้าเกียร์ “D”

การเข้าเกียร์ “D” จะเหมาะกับในกรณีที่รถติดน้อยกว่า 30 วินาที หรือติดแบบไหล ๆ หรือมีการเคลื่อนที่แบบช้า ๆ ดังนั้นผู้ขับขี่รถยนต์ควรเข้าเกียร์ “D” สลับกับคอยเหยียบเบรกเอาไว้

 

เข้าเกียร์ “N”

การเข้าเกียร์ “N” จะเหมาะกับในกรณีที่รถติดนานมากกว่า 1 นาที เนื่องจากว่าถ้าหากผู้ขับขี่รถยนต์เข้าเกียร์ “D” ไว้ เท้าอาจจะแฉลบหลุดออกจากเบรกได้ในขณะที่ขยับตัวหรือก้ม ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยควรเข้าเกียร์ “N” ไว้ พร้อมกับการใช้เบรกมือเพื่อป้องกันรถยนต์ไหล

 

นอกจากนี้แล้วผู้ขับขี่รถยนต์หลายคนมักจะเข้าเกียร์ “P” ขณะติดไฟแดง ซึ่งจริง ๆ แล้วการเข้าเกียร์ “P” คือการล็อกชุดเกียร์ทำให้ไม่สามารถเคลื่อนที่รถยนต์ได้ คล้าย ๆ กับการใช้เบรกมือ แต่ถ้ามีรถยนต์พุ่งมาชนท้ายจะทำให้ระบบเกียร์เสียหายหรืออาจจะใช้งานไม่ได้เลย และมีค่าซ่อมแพงมาก ๆ ด้วย และบางครั้งผู้ขับขี่รถยนต์ที่มักจะเข้าเกียร์ “P” ในขณะติดไฟแดง อาจจะบังเอิญหลงไปเข้าเกียร์ “R” แทน ทำให้เมื่อเหยียบคันเร่งรถยนต์จะถอยหลัง และเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุได้

 

เป็นอย่างไรบ้างค่ะเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เราก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่าน และสำหรับผู้ที่สนใจทำประกันรถยนต์อยู่ในตอนนี้ สามารถเข้ามาเลือกและเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ในเว็บไซต์ของเรา เพราะเราพร้อมที่จะส่งมอบประกันรถยนต์คุณภาพและความคุ้มค่าให้กับคุณค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service