ถ้าหากเปรียบเทียบการเดินทางของปัจจุบันกับเมื่อหลายสิบปีก่อน เราจะสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่าวิธีการเดินทางของผู้คนได้เปลี่ยนไปจากแต่ก่อนอย่างสิ้นเชิง ยานพานะสำคัญที่ใช้ในการเดินทางไปประเทศต่าง ๆ คือ “เครื่องบิน” ที่ปัจจุบันได้ถูกพัฒนาด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดด ทั้งเรื่องความปลอดภัยและระยะเวลาในการบินให้รวดเร็วสะดวกสบายยิ่งขึ้น

เมื่อคุณต้องเดินทางไปทำงานต่างประเทศ, ไปเรียนต่อ, ไปเที่ยว, หรืออื่น ๆ สิ่งจำเป็นที่ใช้ในการยืนยันตัวตนเพื่อแสดงต่อเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองให้สามารถตรวจสอบประวัติของผู้เดินทางได้ตามกฎหมายระหว่างประเทศ คือเอกสารสำคัญอย่าง Passport และ Visa โดยที่กลุ่ม AEC (Asean Economics Community) และกลุ่ม EU (European Union) จะได้รับสิทธิในการเดินทางระหว่างประเทศโดยไม่จำเป็นต้องใช้ Visa เมื่อผู้เดินทางอาศัยอยู่ในประเทศสมาคมนั้นๆ

การทำเอกสารสำคัญหายเช่น Passport อาจจะก่อความเครียดให้กับผู้เดินทางได้เป็นอย่างมาก เมื่อคุณทราบว่า คุณสูญเสียเอกสารที่เอาไว้ในการยืนยันสัญชาติ, ชื่อ-นามสกุล, วัน/เดือน/ปี เกิด, เพศ และลักษณะทางกายภาพไป Big C Insurance Service เข้าใจปัญหาของผู้เดินทางเป็นอย่างดี ว่าเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเมื่อ วันนี้เราเลยขอนำเสนอวิธีรับมือเมื่อคุณทำ Passport หายในต่างประเทศมาฝากกันค่ะ 3 วิธีง่ายๆ ช่วยให้ทริปต่างแดนของคุณไม่ต้องเป็นกังวลอีกต่อไป

  • ตั้งสติ

เมื่อคุณรู้ตัวว่าทำ Passport หายในขณะที่อยู่ต่างประเทศ อันดับแรกให้คุณตั้งสติและลองนึกดูดี ๆ อีกครั้งว่าคุณใช้หรือจับ Passport ครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ และลองค้นหาในบริเวณที่คุณไปให้ถี่ถ้วนอีกครั้ง เพราะเผลอมันอาจจะอยู่ในกระเป๋าคุณ หรือ คุณอาจฝากให้ผู้ร่วมทริปถือให้ก็ได้

  • แจ้งความ

เมื่อคุณมั่นใจดีแล้วว่าคุณได้ทำ Passport หายไป ขั้นตอนต่อไปคือ “แจ้งความ” กับทางการท้องถิ่น หรือ สถานีตำรวจ เพื่อยกเลิก Passport ของคุณชั่วคราว และเป็นการป้องกันการแสวงหาประโยชน์จากผู้ไม่หวังดี เพราะเราไม่รู้ว่าพวกมิจฉาชีพในต่างแดนจะเอา Passport ของเราไปทำอะไรไม่ดีหรือเปล่า นะสิ

  • ติดต่อสถานกงสุล

เมื่อคุณดำเนินการแจ้งความไปแล้ว คุณต้องรีบติดต่อสถานกงสุลใหญ่ของประเทศไทยในต่างประเทศ ขั้นตอนในการดำเนินการ คุณจำเป็นต้องแสดงบัตรประชาชน, Visa, หรือสำเนาบ้าน (ถ้ามี) เพื่อทำเอกสารที่สามารถใช้แทน Passport ในกรณีที่คุณไม่สามารถรอ Passport เล่มใหม่ได้ถึง 3-7 วันทำการในต่างประเทศ

ดังนั้นแล้วทุกครั้งที่คุณเดินทางไปต่างประเทศ หากคุณสามารถพกสำเนาเอกสารสำคัญต่าง ๆ ติดตัวไปด้วย จะสามารถช่วยเหลือคุณได้ในยามที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ และอีกอย่างที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันคือการทำประกันการเดินทาง ที่ช่วยคุ้มครองคุณในยามที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น เช่น อุบัติเหตุ, ทรัพย์สิน, ไฟล์ทดีเลย์, การเจ็บป่วย และอื่น ๆ มากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเอกสารสำคัญสูญหาย คุณสามารถเคลมประกันการเดินทางหลังกลับมาที่เมืองไทยได้ด้วย สอบถามข้อมูลของประกันการเดินทางหรือสนใจซื้อประกันการเดินทางเพิ่มสามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ของ Big C Insurance Service ได้เลยค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service