เรื่องรถยนต์ การดูแลรักษารถยนต์อาจจะเป็นเรื่องที่ผู้หญิงหลายคนไม่ถนัด และไม่มีความรู้มากสักเท่าไหร่ ยิ่งถ้าหากเป็นสาวโสดหรือใครๆก็ตามที่ไม่มีคนคอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการดูแลรถยนต์ จนหลายครั้งต้องนำรถยนต์ไปเข้าศูนย์บริการที่ต่าง ๆ และเสียสตางค์อย่างไม่จำเป็น ดังนั้น Big C Insurance Service เลยจะนำเอาวิธีการดูแลรถยนต์แบบง่ายๆ หรือ ข้อสังเกตเล็กๆน้อยๆมาฝากสาวๆ ให้ไม่มองข้ามกันนะคะ

เช็คที่ปัดน้ำฝน

สำหรับหน้าฝนนี้กระจกรถยนต์ ถือเป็นส่วนสำคัญอย่างๆมากๆ ต่อทัศนวิสัยในการขับขี่รถยนต์  ดังนั้นสาวๆ ควรตรวจเช็คที่ปัดน้ำฝนอยู่เป็นประจำว่าสามารถทำงานได้ปกติดีไหม ยางที่ปัดน้ำฝนสามารถรีดน้ำได้ดีไหม มีเสียงเวลาปัดน้ำหรือเปล่า และปัดได้น้ำได้สะอาดไหม ซึ่งหากพบเจอปัญหาใดๆ ก็ควรรีบเปลี่ยนยางที่ปัดน้ำฝน หรือ เปลี่ยนที่ปัดนำฝนทันที และที่สำคัญต้องหมั่นเติมน้ำที่ปัดกระจกด้วยนะคะ เพื่อมีฝุ่นหรืออะไรมารบกวนสายตาเวลาขับรถจะได้ฉีดน้ำที่กระจกให้สะอาดเพื่อการขับขี่ที่สบายตาค่ะ

เช็คลมยางรถยนต์

สาวๆ ควรตรวจดูยางรถยนต์ทั้งสี่ล้อ และสังเกตเวลาลมยางปกติว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ซึ่งยางรถจะเป็นหมั่นเช็คลมยางรถยนต์อยู่เป็นประจำ เนื่องจากลมยางรถยนต์ที่อ่อนหรือแข็งเกินไปสามารถเป็นอันตายต่อผู้ขับขี่รถยนต์ได้ และยังทำให้ช่วงล่างของรถยนต์ทำงานหนักกว่าปกติ ส่งผลให้เกิดยางเสื่อมสภาพ และเสี่ยงต่อการระเบิดอีกด้วยหากเกิดการเสียดสีเป็นระยะเวลานาน

เช็คหม้อน้ำ

หม้อน้ำเป็นระบบระบายความร้อนเครื่องยนต์ที่สำคัญมากส่วนหนึ่ง หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ระบบหล่อเย็น ในรักษาอุณหภูมิทำงานของเครื่องยนต์ภายใต้สภาพการทำงานทุกสภาพ เพื่อป้องกันการสะสมความร้อนของเครื่องยนต์ ดังนั้นสาว ๆ ควรหมั่นเช็คระดับหม้อน้ำอยู่เสมอ หมั่นเติมน้ำกลั่นหรือผสมน้ำยาหล่อเย็น และควรหลีกเลี่ยงการเติมด้วยน้ำประปา เพราะอาจจะส่งผลเสียต่อหม้อน้ำได้ ซึ่งหากเป็นรถใหม่ป้ายแดง ก็หมดห่วง เข้าศูนย์บริการตรวจเชคตามระยะก็เพียงพอ แต่ถ้าเป็นรถที่ไม่ได้เข้าศูนย์บริการก็ต้องหมั่นตรวจเช็ตนะคะ

การดูแลรักษารถยนต์ที่ก็ไม่จำเป็นต้องเฉพาะสาวโสดหรอกนะคะ

สำหรับบทความนี้จริงๆแล้วการดูแลรักษารถยนต์ที่ก็ไม่จำเป็นต้องเฉพาะสาวโสดหรอกนะคะ ใครๆที่รักรถยนต์ก็สามารถดูแลได้ เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่านทุกๆคน อย่างไรแล้วก็ตาม นอกจากการดูแลรักษารถยนต์แล้ว เรายังสามารถดูแลรถยนต์ของเราได้อีกทางจากการที่เราเลือกทำประกันรถยนต์ เพื่อคุ้มครองเราในกรณีที่เรารถชน รถหาย รถไฟไหม้ เพราะเราไม่มีทางรู้ว่า อุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ Big C Insurance Service เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คุณในการเปรียบเทียบ เลือกซื้อประกันรถยนต์ เราการันตีความคุ้มค่าในทุกๆด้านให้คุณได้แน่นอน  คุณสามารถเช็คเบี้ยประกันผ่านเว็บไซต์  บิ๊กซี อินชัวรันส์ เซอร์วิส หรือแอดไลน์มาเป็นเพื่อนกับเราที่ @BigCBroker (มี @ ด้วยนะ) คลิกเพิ่มเพื่อนที่นี่ เพื่อติดตามข่าวสาร โปรโมชั่นและบทความดีๆมาให้เกี่ยวกับ พ.ร.บ.รถยนต์ ประกันเดินทาง ประกันสุขภาพ ประกันไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึง ประกันบ้าน ที่พร้อมตอบสนองทุกๆความคุ้มครองให้คุณค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service