เก็บเงินซื้อบ้านอย่างไรให้ประสบความสำเร็จเร็วที่สุด

การเก็บเงินซื้อบ้านถือได้ว่าเป็นการลงทุนที่ต้องใช้เงินก้อนใหญ่ และบ้านถือเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่ามากที่สุดในชีวิต จึงเป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องใช้เวลากันหลายปีกว่าจะมีเครดิตขอสินเชื่อบ้าน และที่สำคัญแหล่งรายได้ของเราต้องมีความมั่นคงและสม่ำเสมอ นอกจากนี้แล้วการเก็บเงินก็ถือเป็นอีกหนึ่งหัวใจสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะอย่างนี้เราถึงอยากจะพาทุกคนไปดูเคล็ดลับเก็บเงินซื้อบ้านอย่างไรให้ประสบความสำเร็จเร็วที่สุด

เคล็ดลับในการเก็บเงิน
1. เก็บมากกว่าใช้
รายได้ที่เข้ามาในแต่ละเดือนเราต้องนำไปเก็บออมมากกว่านำไปใช้ และถือเป็นวิธีที่ทำได้ง่ายที่สุด แต่หลายคนก็มักจะพลาดให้สำหรับข้อนี้

2. ประหยัดเท่าที่ทำได้
ก่อนที่เราจะได้รางวัลชิ้นใหญ่ เราก็ต้องอดเปรี้ยวไว้กินหวานใช่หรือไม่ค่ะ ดังนั้นกินง่ายอยู่ง่าย หลีกเลี่ยงค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อยก็ตาม

3. ไม่ฟุ่มเฟือยกับความสุขของตัวเอง
บ่อยครั้งที่เรามักจะซื้อของรางวัลให้กับตัวเองเพื่อเป็นกำลังใจในการทำงาน แต่สำหรับคนที่มีแผนจะซื้อบ้านในเร็ว ๆ นี้ต้องอดใจเอาไว้เลยนะคะ เพราะว่าการซื้อของรางวัลให้กับตัวเองถือเป็นการรบกวนเงินเก็บของเราค่ะ

4. หารายได้เพิ่ม
หากเรามีรายได้เพิ่มขึ้นจากหลาย ๆ ด้านและนำรายได้เสริมเหล่านี้ไปถบยอดเงินเก็บที่เราเก็บอยู่ทุกเดือน โอกาสในการซื้อบ้านก็จะยิ่งเร็วขึ้นด้วยค่ะ

5. บัญชีเงินฝากประจำ
การเปิดบัญชีเงินฝากประจำจะเหมือนกับบัญชีเงินฝากธนาคารทั่วไป แตกต่างกันตรงที่เราแค่ไม่สามารถถอนเงินออกมาได้ในช่วงเวลาหนึ่งเพื่อแลกกับอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีเงินฝากแบบธรรมดา

6. แบ่งการใช้เงินเป็นสัดส่วน
การแบ่งใช้เงินเป็นสัดส่วนจะช่วยให้เราบริหาร ค่าใช้จ่าย เงินเก็บ และมองเห็นภาพรวมได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น สำหรับคนที่ต้องการเก็บเงินซื้อบ้านให้เร็วที่สุด เราแนะนำให้แบ่งสัดส่วนเงินหลักหลังจากหักค่าใช้จ่ายออกเป็นสัดส่วนดังนี้
6.1 เงินเก็บ 60%
6.2 เงินเผื่อใช้ฉุกเฉิน 10%
6.3 เงินค่ารักษาพยาบาล 20% (แนะนำให้ทำประกันสุขภาพเอาไว้ด้วย)
6.4 เงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน 10%

7. เช็คโปรโมชั่น
หมั่นตรวจเช็คโปรโมชั่นและสิทธิพิเศษต่าง ๆ ของสิ่งที่เราซื้ออยู่เป็นประจำผ่านทางแอปพลิเคชันหรือโบรชัวร์ ถ้าสามารถซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของเราได้เช่นกัน

เมื่อวางแผนจะซื้อบ้าน อย่าลืมว่าประกันบ้านคือเพื่อนชี้ที่สำคัญ
เราจะเห็นกันได้ว่ากว่าจะซื้อบ้านได้สักหลังนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เราต้องยอมเสียสละที่จะไม่ใช้เงินฟุ่มเฟือยเพื่อแลกกับความสุขจากการทำงานหนักหน่วง ดังนั้นขั้นตอนหลังจากการซื้อบ้านหากไม่พูดถึงการทำ “ประกันบ้าน” เลยก็ไม่ได้ อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าเหตุการณ์ไม่คาดฝันต่าง ๆ มีโอกาสเกิดขึ้นได้เสมอไม่ว่าจะเป็น ไฟไหม้ น้ำท่วม การโจรกรรม หรืออื่น ๆ เพราะอย่างนี้มีประกันบ้านไว้ก็ย่อมดีกว่าอย่างแน่นอน

ก่อนจากกันสำหรับบทความนี้
เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เราก็หวังว่าเคล็ดลับการเก็บเงินที่เราได้นำมาฝากทุกคนกันในวันนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่าน และเราหวังว่าในอนาคตอันใกล้ทุกคนที่กำลังอ่านบทความนี้จะสามารถซื้อบ้านได้สำเร็จกันนะคะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service