เช็คลิสต์ก่อนเลือกซื้อประกันสุขภาพ-บิ๊กซี-อินชัวรันส์-เซอร์วิส

การไม่มีโรค เป็นลาภ อันประเสริฐ แต่แน่นอนว่าคนเราย่อมหลีกหนีการเจ็บป่วยโรคภัยใด ๆ ไม่พ้น ซึ่งทุกครั้งที่เกิดการเจ็บป่วย ที่รุนแรงใดๆก็ตามย่อมต้องมีการรักษา และการรักษาแต่ละครั้งก็มักจะนำมาซึ่งการสูญเสียค่าใช้จ่ายจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวบางครั้งแค่การรักษาพยาบาลที่จำเป็นหนึ่งครั้ง อาจทำให้สุขภาพทางด้านการเงินของครอบครัวหรือตัวคุณเองสะดุดได้ วันนี้จึงเกิดบริการด้านประกันภัยที่เราเรียกว่า ประกันสุขภาพ เกิดขึ้น เพื่อตอบโจทย์การคุ้มครองทางด้านการเงินให้กับผู้ซื้อประกัน อีกทั้งยังช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล รวมไปถึงคุ้มครองหลังการรักษา ให้คุณได้ใช้ชีวิตได้อย่างเป็นปกติที่สุด

 

ทุกวันนี้มีประกันสุขภาพมากมายให้พวกเราได้เลือกสรร แต่ประกันสุขภาพของแต่ละบริษัทก็มีการคุ้มครองที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นก่อนที่เราจะซื้อประกันสุขภาพสักฉบับ เราควรตรวจสอบความต้องการของเราเบื้องต้น รวมถึงความจำเป็นอื่น ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับเรามากที่สุด ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อประกันสุขภาพ ประกอบด้วย

 

  1. สุขภาพทางกาย

ขึ้นชื่อว่าประกันสุขภาพ ย่อมเกี่ยวข้องกับสุขภาพ สิ่งหนึ่งที่บริษัทประกันใช้เป็นพื้นฐานในการออกแบบการคุ้มครองนั้นคือ “ความเสี่ยง” ในเรื่องสุขภาพของผู้ซื้อประกัน หมายความรวมไปถึงเรื่องของโรคประจำตัว กรรมพันธุ์ของผู้ซื้อประกัน เนื่องจากประกันเกือบทุกฉบับ จะมีข้อคุ้มครองที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง หากเราป่วยไข้ไม่สบายในโรคหรืออาการที่ทางประกันไม่คุ้มครอง ก็จะไม่ได้รับการชดเชยในภายหลัง  ยกตัวอย่างเช่น ประกันบางที่มีการคุ้มครองการตรวจเจอและรักษาโรคมะเร็ง หากคุณมีประวัติว่า คนในครอบครัวเคยเป็นโรคมะเร็ง และคุณทราบดีว่ามะเร็งสามารถสืบทอดทางพันธุกรรมได้ คุณก็ควรเลือกซื้อประกันฉบับนั้น เพื่อคุ้มครองความเสี่ยงของคุณไว้ก่อน เป็นต้น

 

  1. วงเงินคุ้มครอง

เมื่อเกิดเหตุป่วยไข้ไม่สบาย เราไม่อาจคาดเดาได้เลยว่า อาการของเราจะอยู่ในขั้นแรกหรือขั้นรุนแรง ผู้ที่เลือกประกันอย่างละเอียดจะคำนึงถึงกรณีร้ายแรงที่สุดที่อาจจะเกิดขึ้นกับชีวิตของผู้ซื้อ โดยพิจารณาวงเงินที่มากพอที่จะครอบคลุมทั้งค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด เนื่องจากวงเงินประกันจะเป็นวงเงินที่มากที่สุดที่บริษัทจะสามารถชดเชยให้กับคุณได้เมื่อเกิดเหตุ เนื่องจากหากมีค่าใช้จ่ายสูงไปกว่านั้น ผู้ซื้อประกันจะต้องรับผิดชอบส่วนต่าง ซึ่งอาจกระทบกับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคุณในภายหลัง

 

  1. สภาพทางการเงินของคุณ

การซื้อประกันสุขภาพนั้น คุณจำเป็นต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันทุกเดือนหรือทุกปี ดังนั้นแล้วคุณจำเป็นต้องคำนวนสภาพทางการเงินของคุณไม่ไห้สะดุดกับค่าใช้จ่ายเหล่านี้ เพราะการซื้อประกันสุขภาพเป็นเหมือนการซื้อความอุ่นใจด้านการเงิน จึงไม่สมควรให้ส่งผลกระทบต่อด้านการเงินของคุณในชีวิตประจำวันด้วย โดยทั่วไป ค่าเบี้ยประกันนั้น จะถูกคำนวณโดยละเอียดตามอายุ ความเสี่ยงในด้านสุขภาพของแต่ละบุคคล รวมไปถึง เพศ สุขภาพ อาชีพ การดำเนินชีวิต ซึ่งมูลค่าเบี้ยประกันสุขภาพที่เหมาะสมกับผู้ซื้อ ควรจะมีราคาอยู่ที่ไม่เกิน 10-15% ของรายได้รวมทั้งปีของผู้ซื้อประกัน

 

หากสนใจการเลือกซื้อประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองครอบคลุมและคุ้มค่าเงินในกระเป๋า ขอแนะนำตัวช่วยอย่าง Big C Insurance Service ที่มีประกันสุขภาพ ประกันมะเร็ง  รวมไปถึงหากสนใจประกันภัยประเภทต่างๆ เราก็มีให้คุณได้เลือกตามความต้องการในราคาคุ้มค่าที่เราพร้อมคุ้มครอง ที่มีทั้งบริการเคาน์เตอร์บิ๊กแคร์ในห้างบิ๊กซี หรือผ่านทางเว็บไซต์บิ๊กซี อินชัวรันส์ เซอร์วิสของเราได้เลย

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service