ทุกวันนี้เราคงได้ยินคำว่า “จงใช้ชีวิตอยู่บนความไม่ประมาท” แต่แน่นอนว่าบางทีก็อาจเกิดเหตุสุดวิสัย เหตุที่ไม่คาดฝันจนทำให้เราต้องป่วยไข้ ไม่สบายล้มหมอนนอนเสื่อ หรือเสียทรัพย์สินโดยใช่เหตุ ทั้งเพื่อตนเอง คนที่คุณรักหรือคนอื่น สิ่งที่จะช่วยแบ่งเบาภาระของค่าใช้จ่าย ความเสี่ยงต่างๆเมื่อเกิดเหตุเหล่านี้ก็คือบริการรูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า “ประกัน” นั่นเอง

เป็นเรื่องที่ดีที่เดี๋ยวนี้ผู้คนมากมายเริ่มมองเห็นความสำคัญของ ​“ประกัน” มากขึ้น โดยไม่มองว่าเป็นรายจ่ายที่ไม่จำเป็น อีกทั้งประกันบางตัว นอกจากจะช่วยเหลือแบ่งเบาภาระของค่าใช้จ่าย ความเสี่ยงต่างๆเรายามฉุกเฉินแล้ว ยังสามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย ที่สำคัญ ประกันบางประเภทเป็นประกันที่มาพร้อมกับ “สิทธิ” ที่เราพึงมีตามกฎหมายอีกด้วย เราเลยขอรวบรวม “ประกัน” พื้นฐานที่เรามี และ ควรมี ลองดูซิว่า คุณมีครบแล้วหรือยัง

  • บัตรทอง 30 บาท
    นี่คือบริการพื้นฐานที่รัฐมอบให้กับบุคคลที่ไม่ได้อยู่ในระบบสวัสดิการข้าราชการ หรือพนักงานกินเงินเดือน เราสามารถรักษาโรคพื้นฐานรวมถึงโรคร้ายแรงที่อยู่ในขอบเขตได้ วิธีการใช้สิทธิ์ก็ใช้เพียงบัตรประจำตัวประชาชนเท่านั้น

 

  • ประกันสังคม 

สำหรับพนักงานหรือลูกจ้าง นี่คือสิทธิ์ที่ได้รับตามกฎหมายจ้างงาน โดยสิทธิ์นี้นอกจากจะครอบคลุมการรักษาพยาบาล อุบัติเหตุแล้ว ช่วงว่างงาน ลาคลอด หรือชราภาพ เราก็สามารถเบิกเงินก้อนนี้ (ซึ่งมาจากที่เราจ่ายหักจากเงินเดือนทุกเดือน)มาใช้ได้อีกด้วย

  • ประกันภายในสถานที่ทำงาน

เป็นประกันอีกหนึ่งตัวที่ผู้ที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็นข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ หรือเอกชน จะได้รับ เพราะถือเป็นสวัสดิการที่นายจ้างพึงมอบให้กับพนักงานหรือลูกจ้าง ประกันนี้มักจะมาในรูปแบบประกันกลุ่ม หรือสวัสดิการพื้นฐานในฐานะลูกจ้างหรือพนักงาน แต่ละบริษัท แต่ละหน่วยงานก็จะเลือกใช้บริษัทประกันแตกต่างกันไปตามแต่ความต้องการและความเหมาะสม ของงบประมาณที่จัดสรรของแต่ละหน่วยงาน

  • ประกันสุขภาพเพิ่มเติม

อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการดูแลสุขภาพของคนวัยทำงาน ประกันตัวนี้จะให้ในส่วนของสิทธิพิเศษอื่น ๆ เช่น ค่าบริการที่ครอบคลุมในวงเงินสูงกว่าประกันกลุ่มจากที่ทำงาน หรือประกันสังคม หรืออาจใช้ร่วมกับประกันพื้นฐานตัวอื่น ๆ ที่เรามี เพื่อผลลัพธ์ในการรับการรักษาพยาบาลที่ดียิ่งขึ้น ประกันบางเจ้ามีสิทธิพิเศษสำหรับการแลกตั๋วชมภาพยนตร์ ส่วนลดการจับจ่ายใช้สอย และสามารถลดหย่อนภาษีได้ รวมถึงมีระดับเบี้ยประกันที่ต้องจ่ายแตกต่างกันออกไป แต่โดยรวมแล้วก็เพื่อให้เราสามารถจัดการตัวเราเองได้ ในกรณีที่เกิดเหตุร้ายแรงต่าง ๆ ได้นั่นเอง

 

และนี่ก็คือ ประกัน 4 ประเภทที่เราควรมี หากยังไม่แน่ใจว่าเราควรมีประกันตัวใดเพิ่มเติมหรือไม่ สามารถปรึกษาหรือเช็คเบี้ยประกันสุขภาพกับ บิ๊กซี อินชัวรันส์ เซอร์วิส (Big C Insurance Service) ที่พร้อมจะให้คำแนะนำและช่วยเลือกประกันที่เหมาะสมและครอบคลุมกับทุกความต้องการของคุณค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service