ตามศูนย์บริการรถยนต์หรือตามปั๊มน้ำมัน เราจะสังเกตเห็นบริการเติมลมยางรถยนต์ได้ทั้งแบบเติมลมยางธรรมดา และเติมลมยางแบบไนโตรเจน ซึ่งสองอย่างนี้อาจจะทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์เกิดคำถามว่า “แล้วแบบไหนล่ะที่ดีกว่ากัน” ในวันนี้ Big C Insurance Service จะนำคุณไปดูข้อดีของการเติมลมยางธรรมดา กับ การเติมลมยางไนโตรเจน และเราจะมาสรุปกันให้ดูว่าการเติมลมยางแบบไหนถึงจะดีกับคุณมากกว่ากัน

 

ข้อดีของการเติมลมยางไนโตรเจน

ลมยางไนโตรเจน คือ ก๊าซไนโตรเจนที่มีความบริสุทธิ์ 93% โดยส่วนมากจะนำมาเติมลมยางให้กับล้อเครื่องบิน และรถแข่ง และสามารถนำมาเติมลมยางให้กับรถยนต์ได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากมีข้อดีดังต่อไปนี้

  • ช่วยลดความเสี่ยงของยางรถยนต์ระเบิด

เนื่องจากไนโตรเจนเป็นแก๊สเฉื่อยและเคลื่อนที่ได้ช้า สามารถช่วยลดการเกิดความร้อนสะสมและช่วยลดแรงดันที่จะไปขยายตัวของยางรถยนต์นั้นเอง

  • ไม่ทำให้ล้อกระทะเป็นสนิม

เนื่องจากไนโตรเจนไม่มีส่วนประกอบของน้ำที่เมื่อไปสัมผัสกับเหล็กแล้วจะทำให้เกิดปฏิกิริยาเป็นสนิม ดังนั้นการเติมลมยางด้วยไนโตรเจนจะช่วยให้ล้อกระทะไม่เกิดสนิม

  • ไม่ต้องตรวจเช็คลมยางรถยนต์อยู่บ่อย ๆ

เนื่องจากไนโตรเจนมีขนาดอะตอมที่ใหญ่ จึงทำให้ไม่สามารถไหลซึมผ่านออกมาตามพื้นผิวของยางรถยนต์ได้

  • ช่วยประหยัดน้ำมัน

การเติมลมยางไนโตรเจนจะช่วยลดอุณหภูมิของยางรถยนต์ และช่วยลดแรงเสียดทานระหว่างยางรถยนต์กับถนนได้ จึงช่วยในเรื่องของการประหยัดน้ำมัน

ข้อดีของการเติมลมยางธรรมดา
  • ราคาถูก

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าการเติมลมยางธรรมดานั้นมีราคาย่อมเยา ไม่แพง หากคอยหมั่นตรวจเช็คลมยางรถยนต์อย่างสม่ำเสมอ การเลือกเติมลมยางรถยนต์แบบธรรมดาก็ถือได้ว่าเป็นทางเลือกที่ช่วยประหยัดเงินเพิ่มขึ้นได้

  • หาจุดบริการได้ง่าย

ผู้ขับขี่รถยนต์สามารถหาจุดบริการเติมลมยางธรรมดาได้ทุกที ไม่ว่าจะเป็น ปั๊มน้ำมัน ร้านซ่อมรถยนต์ หรือศูนย์บริการรถยนต์ทั่วไป

บทสรุป

หากคุณไม่ได้สนใจเรื่องราคา การเติมลมยางไนโตรเจนจะสามารถให้ประโยชน์ได้มากกว่า แต่ถ้าหากคุณเป็นคนขยันคอยหมั่นตรวจเช็คลมยางรถยนต์อยู่เป็นประจำ การเลือกเติมลมยางธรรมดาก็สามารถให้ประโยชน์ได้ไม่ต่างจากการเติมลมยางไนโตรเจนเช่นเดียวกัน และยังช่วยประหยัดเงินเพิ่มขึ้นอีกด้วย

เมื่อได้อ่านบทความที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้แล้ว เราหวังว่าบทความนี้จะเป็นความรู้ให้กับทุกคน และสำหรับผู้ที่สนใจทำประกันรถยนต์อยู่ในตอนนี้ สามารถเข้ามาเลือกและเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ได้ในเว็บไซต์ของเรา เพราะเราพร้อมที่จะส่งมอบประกันรถยนต์คุณภาพและความคุ้มค่าให้กับคุณค่ะ   หรือสามารถเข้ามาปรึกษากับเราได้ที่ เคาน์เตอร์บิ๊กแคร์ในห้างบิ๊กซี หรือแอดไลน์มาเป็นเพื่อนกับเราที่ @BigCBroker (มี @ ด้วยนะ) คลิกเพิ่มเพื่อนที่นี่ เพื่อติดตามข่าวสาร โปรโมชั่นและบทความดีๆมาให้อัพเดทเกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ พ.ร.บ.รถยนต์ ประกันเดินทาง ประกันสุขภาพ ประกันไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึง ประกันบ้าน ที่พร้อมตอบสนองความต้องการด้านประกันภัยที่หลากหลายเพื่อคุณ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service