จะเกิดอะไรขึ้น… ถ้าเมาแล้วขับ!

แม้ว่าจะเป็นวันงานเฉลิมฉลองใด ๆ ที่มีการสังสรรค์ด้วยการดื่มแอลกอฮอล์ เราควรจะหลีกเหลี่ยงการขับรถยนต์ทุกประเภท เนื่องจากการขับรถยนต์หลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุถึงขั้นทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์และผู้โดยสารพิการหรือเสียชีวิตได้เลยทีเดียว และนอกจากนี้แล้ว เมาแล้วขับยังถือว่าเป็นพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย หากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบว่ามีระดับแอลกอฮอล์เกินที่กฎหมายได้กำหนดไว้ ผู้ขับขี่รถยนต์จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย และในวันนี้ Big C Insurance Service จะนำข้อมูลเหล่านี้มาฝากทุกคนกันที่นี่ค่ะ

โทษเมาแล้วขับ ทั้งปรับ จำคุก และยึดใบขับขี่

 

  1. มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับเป็นเงิน 10,000 – 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และถูกพิจารณาสั่งพักใช้ใบขับขี่รถยนต์ไม่น้อยกว่า 6 เดือน หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่ หรือยึดรถยนต์ที่ใช้ขับไม่เกิน 7 วัน

 

  1. ในกรณีเกิดอุบัติเหตุขึ้นและเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่ร่างกายและจิตใจ มีโทษจำคุก 1 – 5 ปี ปรับเป็นเงิน 20,000 – 100,000 บาท และถูกสั่งพักใช้ใบขับขี่รถยนต์ไม่น้อยกว่า 1 ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถยนต์

 

  1. ในกรณีเกิดอุบัติเหตุขึ้นและเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บอย่างสาหัส มีโทษจำคุก 2 – 6 ปี ปรับเป็นเงินขั้นต่ำ 40,000 – 120,000 บาท และถูกสั่งพักใช้ใบขับขี่รถยนต์ไม่น้อยกว่า 2 ปี หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถยนต์

 

  1. ในกรณีเกิดอุบัติเหตุขึ้นและเป็นเหตุทำให้ผู้อื่นถึงแก่กรรม มีโทษจำคุก 3 – 10 ปี ปรับเป็นเงินขั้นต่ำ 60,000 – 200,000 บาท และถูกสั่งพักใช้ใบขับขี่รถยนต์ในทันที

 

เมาแล้วขับ เสียประโยชน์ และไม่คุ้มค่า

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ทุกคนก็พอจะรู้แล้วว่าโทษของการขับขี่รถยนต์ในขณะที่มึนเมามีอะไรบ้าง นอกจากนี้แล้ว พ.ร.บ. รถยนต์และประกันรถยนต์ก็จะไม่ให้ความคุ้มครองใด ๆ กับตัวผู้ขับขี่รถยนต์ด้วย ดังนั้นห้ามขับขี่รถยนต์ในขณะที่มึนเมา หากจำเป็นจริง ๆ สามารถใช้บริการเรียกคนขับรถแทนหรือนั่งรถแท็กซี่กลับบ้านก่อนจะดีเสียกว่ามานั่งเสียใจในภายหลัง

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service