ทำอย่างไรดี ถ้าไม่มีรถใช้ระหว่างนำรถไปซ่อม

อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องที่สามารถพบเห็นกันได้อยู่บ่อย ๆ ยิ่งถ้าหากเราเองเป็นผู้ขับขี่รถยนต์ยิ่งต้องคอยระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุอยู่เสมอ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะส่งผลทำให้มีผู้คนได้รับบาดเจ็บหรือถึงขั้นเสียชีวิตและมีค่าใช้จ่ายมหาศาลตามมา แต่ถ้าหากเราโชคดีหน่อยอุบัติเหตุนั้นอาจจะไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บเพียงแต่รถยนต์ได้รับความเสียหายเท่านั้น ซึ่งเมื่อรถยนต์ได้รับความเสียหายแล้วเราก็จำเป็นต้องนำรถยนต์ส่งซ่อมกันไปตามเรื่อง

 

มีประกันรถยนต์หรือไม่ ?

ประกันรถยนต์จะถือว่ามีบทบาทที่สำคัญมากเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ในกรณีที่รถยนต์ได้รับความเสียหายและจำเป็นต้องนำรถยนต์ส่งซ่อม ประกันรถยนต์จะมี “ค่าขาดประโยชน์” ให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ ซึ่งในวันนี้ Big C Insurance Service จะนำทุกคนไปดูค่าขาดประโยชน์กันค่ะ

ค่าขาดประโยชน์คืออะไร

ค่าขาดประโยชน์ คือ เงินค่าชดเชยที่ทางบริษัทประกันภัยได้มอบให้แก่ผู้ขับขี่รถยนต์ในกรณีที่ไม่สามารถใช้งานรถยนต์ได้ ส่วนมากจะเป็นกรณีที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นและนำรถยนต์ส่งซ่อม ส่งผลทำให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไม่มีรถยนต์ใช้ในช่วงเวลานั้น ซึ่งผู้ขับขี่รถยนต์จะสามารถเรียกร้องค่าขาดประโยชน์ในส่วนนี้ได้ แต่มีกฎเกณฑ์ว่าเราจะต้องเป็นฝ่ายถูกเท่านั้น และค่าขาดประโยชน์จะถูกคิดจากค่าเดินทางในชีวิตประจำวันของเราดังนี้

 

  1. รถยนต์ส่วนบุคคลไม่เกิน 7 ที่นั่ง จ่ายไม่น้อยกว่าวันละ 500 บาท
  2. รถยนต์รับจ้างสาธารณะไม่เกิน 7 ที่นั่ง จ่ายไม่น้อยกว่าวันละ 700 บาท
  3. รถยนต์เกิน 7 ที่นั่ง จ่ายไม่น้อยกว่าวันละ 1000 บาท

ดังนั้นอย่าลืมทำประกันรถยนต์เพื่อประโยชน์ของตัวเราเอง

ที่เราได้กล่าวไปคือผลประโยชน์จากการทำประกันรถยนต์ ในบางกรมธรรม์จะมีบริการให้ยืมรถยนต์ใช้ในระหว่างที่รถยนต์ส่งซ่อม หรือในบางกรมธรรม์ถึงแม้ว่าเราเป็นฝ่ายผิดเรายังจะได้รับสิทธิค่าขาดประโยชน์ด้วยเช่นเดียวกันแต่อาจจะน้อยกว่ากรณีที่เราเป็นฝ่ายถูก ทั้งนี้แล้วก็ขึ้นอยู่กับนโยบาย กรมธรรม์ และบริษัทประกันภัยค่ะ

 

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่อยากทำประกันรถยนต์

เป็นอย่างไรบ้างค่ะเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เราก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้อ่าน และสำหรับผู้ที่สนใจทำประกันภัยรถยนต์อยู่ในตอนนี้ สามารถเข้ามาเลือกและเปรียบเทียบประกันรถยนต์ได้ในเว็บไซต์ของเรา เพราะเราพร้อมที่จะส่งมอบประกันภัยรถยนต์คุณภาพและความคุ้มค่าให้กับคุณค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service