ในปัจจุบันเราคงจะได้ยินข่าวอุบัติเหตุกันค่อนข้างเยอะ ทั้งรถชนรถ รถชนคน มอเตอร์ไซค์ล้ม หรือแม้ตามเทศกาลใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุรถชนกันในช่วงวันหยุดยาวในวันปีใหม่ไทย  ทำให้มีผู้คนบาดเจ็บและเสียชีวิต  เพราะเราไม่เคยรู้ว่าการใช้ชีวิตบนท้องถนน ย่อมมีความเสี่ยง ซึ่งแน่นอนว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแล้ว ผลกระทบโดยตรงไปถึงทั้งค่าใช้จ่ายในการดูแล ค่ารักษาพยาบาล หรือแม้ความสูญเสียที่เกิดขึ้นในครอบครัว การที่เราต้องใช้ชีวิตโดยไม่มีความคุ้มครองจากประกันอุบัติเหตุถือว่าน่าเป็นห่วง หากเรารับมือทุกความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้ย่อมดีกว่าเสมอ เรามาดูกันว่าประกันอุบัติเหตุมีกี่แบบกันบ้าง

กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุมีอยู่ 3 แบบคือ
  1. กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือที่เรียกกันว่าประกันพีเอ (PA) กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุประเภทนี้จะคุ้มครองเฉพาะรายบุคคลใดบุคคลหนึ่งเท่านั้น
  2. กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุกลุ่ม ใช้สำหรับกลุ่มบุคคลที่มีการรวมตัวกันอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่กลุ่มที่รวมตัวกันขึ้นเพื่อไปทำประกันเพียงอย่างเดียว เช่น พนักงานบริษัท กลุ่มข้าราชการ เป็นต้น
  3. กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุสำหรับนักเรียน นิสิต และนักศึกษา เป็นการทำประกันกลุ่มโดยที่สถาบันการศึกษาเป็นผู้จัดทำให้แก่นักศึกษา และมีจุดประสงค์เพื่อคุ้มครองนักเรียน นิสิต และนักศึกษาโดยเฉพาะ
แผนการคุ้มครองประกันอุบัติเหตุ
  1. แบบ อบ. 1 จะแบ่งความคุ้มครองออกมาได้ 4 ความคุ้มครองดังนี้

1.1 การเสียชีวิตภายใน 180 วัน นับจากวันเกิดอุบัติเหตุ หรือได้รับบาดเจ็บและต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลในฐานะคนไข้ใน หรือสูญเสียอวัยวะหรือแพทย์บ่งชี้อย่างชัดเจนว่า อวัยวะนั้นจะไม่สามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

1.2 การทุพพลภาพชั่วคราวสิ้นเชิง

1.3 การทุพพลภาพชั่วคราวบางส่วน

1.4 การรักษาพยาบาล การรักษาพยาบาลและแพทย์ออกใบประกอบโรคศิลป์ตามกฎหมาย บริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้ทั้งหมดแต่ไม่เกินจำนวนวงเงินที่ได้ประกันไว้ ภายใน 52 สัปดาห์นับตั้งแต่วันเกิดอุบัติเหตุ

  1. แบบ อบ. 2

แบบ อบ. 2 จะให้ความคุ้มครองเพิ่มเติมจาก อบ. 1 คือการสูญเสียนิ้ว การสูญเสียการรับฟังและการพูดออกเสียง และการทุพพลภาพถาวรบางส่วน

 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหวังว่าเพื่อน ๆ คงจะเข้าใจประกันอุบัติเหตุมากขึ้นและสามารถเลือกแบบประกันอุบัติเหตุและแบบความคุ้มครองให้เหมาะสมกับตัวเราและคนในครอบครัวได้ บิ๊กซี โบรคเกอร์ประกันภัย ก็ได้คัดสรรประกันอุบัติเหตุที่คุ้มค่ามาไว้ให้คุณได้เลือก ให้คุณได้รับความอบอุ่นในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

checked@2x

ทางเราได้รับข้อมูลของท่านเรียบร้อยแล้ว
จะดำเนินการติดต่อท่านในภายใน x วัน