ประกันรถยนต์-เอกสารสำหรับการต่อใบขับขี่-บิ๊กซี-อินชัวรันส์-เซอร์วิส

สำหรับผู้ขับขี่รถยนต์ มีไม่กี่อย่างที่ควรคำนึงถึง เมื่อเวลาขับรถยนต์นั้นก็คือประกันรถยนต์  พ.ร.บ รถยนต์ ภาษีรถยนต์ และใบขับขี่รถยนต์ ซึ่งบทความในวันนี้ Big C Insurance Service จะขอพูดถึงเรื่องใบขับขี่รถยนต์เป็นหัวข้อหลักนะคะ

 

การขับขี่รถยนต์บนท้องถนนให้ถูกต้องและเป็นไปตามกฎหมายจราจรนั้นผู้ขับขี่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์เพื่อยืนยันกับทางเจ้าหน้าที่ว่าคุณสามารถขับขี่รถยนต์ได้ และรู้กฎหมายจราจรบนท้องถนนเป็นอย่างดี เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นกับตัวคุณและผู้อื่นได้ สำหรับการขอรับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ในครั้งแรกคุณจะได้รับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ประเภทส่วนบุคคลชั่วคราวก่อน ซึ่งมีอายุการใช้งาน 2 ปี หลังจากนั้นคุณถึงสามารถต่อใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ให้เป็น 5 ปีได้ วันนี้ Big C Insurance Service จะนำคุณไปเตรียมเอกสารต่าง ๆ ให้พร้อมเพื่อไปประกอบการขอรับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์กันค่ะ

 

เอกสารสำหรับการต่อใบขับขี่

1.เอกสารใบจองคิวอบรม

การขอรับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์จะต้องผ่านการอบรมจากทางกรมการขนส่งทางบกอย่างน้อย 5 ชั่วโมง ซึ่งในปัจจุบันนี้คุณสามารถอบรมขอใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ผ่านทางออนไลน์ได้แล้วโดยที่ไม่ต้องไปอบรมที่กรมการขนส่ง เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาด Covid-19 ในปัจจุบัน  

 

2.บัตรประชาชน

ใช้บัตรประชาชนเพื่อเป็นหลักฐานในการแสดงตัวตนต่อกรมการขนส่ง

 

3.ใบรับรองแพทย์อายุไม่เกิน 1 เดือน การขอรับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์

การขอรับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์จะต้องใช้ใบรับรองแพทย์ตามแบบที่แพทย์สภารับรองเท่านั้น ซึ่งในใบรับรองแพทย์จะประกอบไปด้วยการรับรองประวัติการผ่าตัด และโรคประจำตัว

 

การต่อใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ประเภทส่วนบุคคลชั่วคราว 2 ปีเป็น 5 ปี

  1. ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 1 ปี
  2. บัตรประชาชน
  3. ใบรับรองแพทย์

 

การต่อใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ประเภทส่วนบุคคล 5 ปีเป็น 5 ปี

  1. ใบอนุญาตขับขี่รถยนต์เดิม
  2. บัตรประชาชน

 

เอกสารสำคัญเพียงเท่านี้เอง ที่เอาไว้ใช้ในการขอรับใบอนุญาตขับขี่รถยนต์หรือใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ ที่เหลือก็คงจะเป็นความพร้อมทางสมรรถภาพทางร่างกายและสติที่ต้องมีให้ครบถ้วนในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่บนท้องถนน สุดท้ายสิ่งที่ขาดไม่ได้คือ อย่าลืมเลือกประกันรถยนต์ให้กับรถยนต์ของคุณ เพื่อเป็นหลักประกันความเสี่ยงและคุ้มครองทั้งตัวคุณ ตัวรถ คู่กรณี เพราะไม่มีใครรู้ว่าอุบัติเหตุจะมีในตอนไหน คุณสามารถตรวจสอบความคุ้มครองข้อมูล หรือลองเช็คเบี้ยประกันรถยนต์ได้ง่ายๆกับ เว็บไซต์ของ บิ๊กซี อินชัวรันส์ เซอร์วิส ได้เลยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบก

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service