เล่มทะเบียนรถยนต์ (เล่มสีน้ำเงิน) คือ หลักฐานสำคัญที่ใช้ในการแสดงข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์คันนั้น ๆ เช่น เลข ทะเบียน รถ เลขตัวถังรถยนต์ ประวัติการครอบครองรถยนต์ ประวัติการเสียภาษี หรือประวัติการแจ้งเปลี่ยนเครื่องยนต์ เป็นต้น เล่มทะเบียนรถยนต์มีความสำคัญในการแสดงหลักฐานต่าง ๆ อย่างนี้ แล้วถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน หาเล่มทะเบียนไม่เจอ หรือ ทำเล่มทะเบียนรถยนต์หายขึ้นมา แล้วต้องทำอย่างไร ในวันนี้ Big C Insurance Service เลยจะนำเอาขั้นตอนต่าง ๆ ในการทำเล่มทะเบียนรถยนต์ใหม่มาฝากทุกคนกันที่นี่ค่ะ 

แจ้งความ

สิ่งสำคัญอย่างแรกเมื่อคุณทำเล่มทะเบียนรถยนต์หาย ต้องรีบไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ และนำใบแจ้งความที่ได้รับมาไปยื่นกับกรมการขนส่งทางบกเพื่อขอทำเล่มทะเบียนรถยนต์รถยนต์ใหม่

 

ติดต่อกรมขนส่งทางบกประจำพื้นที่พร้อมชำระค่าธรรมเนียม

ไปกรมการขนส่งทางบกประจำพื้นที่

นำใบแจ้งความไปยื่นเรื่องที่กรมการขนส่งทางบกในจังหวัดที่ได้ออกเล่มทะเบียนรถยนต์ให้กับคุณ เช่น ถ้าหากจดทะเบียนรถยนต์ในจังหวัดเชียงใหม่ ให้ไปยื่นเรื่องที่กรมการขนส่งทางบกจังหวัดเชียงใหม่ ถ้าหากจดทะเบียนรถยนต์ในกรุงเทพมหานคร ให้ไปยื่นเรื่องที่กรมการขนส่งทางบกกรุงเทพมหานคร

สำหรับใครที่จดทะเบียนกรุงเทพ ฯ สามารถทำได้ที่นี่ :

  • สำนักงานขนส่งกรุงเทพ ฯ พื้นที่ 1 > ถนนบางขุนเทียน-ชายทะเล
  • สำนักงานขนส่งกรุงเทพ ฯ พื้นที่ 2 > ถนนสวนผัก ตลิ่งชัน
  • สำนักงานขนส่งกรุงเทพ ฯ พื้นที่ 3 > ถนนสุขุมวิท ตรงข้ามซอยสุขุมวิท 62/1
  • สำนักงานขนส่งกรุงเทพ ฯ พื้นที่ 4 > ถนนสุวินทวงศ์ หนองจอก
  • สำนักงานขนส่งกรุงเทพ ฯ พื้นที่ 5 > ฝั่งตรงข้ามตลาดนัดจตุจักร

สำหรับใครที่จดทะเบียนต่างจังหวัด สามารถตรวจเช็คสำนักงานขนส่งประจำจังหวัดนั้น ๆ ได้ที่ คลิกที่นี่

ติดต่อเจ้าหน้าที่ และชำระค่าธรรมเนียม

ติดต่อแผนกทะเบียน และยื่นเอกสารที่ได้รับมาจากสถานีตำรวจให้กับเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบ หลังจากนั้นคุณจะได้รับแบบฟอร์มคำขอเล่มทะเบียนรถยนต์ใหม่ โดยมีค่าใช้จ่ายค่าคำขอ 5 บาท และค่าใบแทนสมุดคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ 50 บาท

รอรับเล่มทะเบียนรถยนต์

ในปัจจุบันนี้สามารถรอรับเล่มทะเบียนรถยนต์ได้เลยโดยไม่ต้องรอ 1 – 2 วันเหมือนเมื่อก่อน และเล่มทะเบียนรถยนต์จะมีตราประทับระบุเอาไว้ว่าออกแทนเล่มที่สูญหายกำกับเอาไว้ด้วย

เพียงเท่านี้คุณก็จะได้รับเล่มทะเบียนใหม่แล้วค่ะ เราแนะนำว่าควรจะเก็บเล่มทะเบียนตัวจริงเอาไว้ที่บ้าน แล้วถ่ายสำเนาติดเอาไว้ในรถยนต์สักฉบับ จะช่วยลดปัญหาเล่มทะเบียนรถยนต์หายจากการโจรกรรมหรือเหตุต่าง ๆ ได้ และอย่าลืมเลือกทำประกันรถยนต์ เพื่อคุ้มครองเราในกรณีที่เรารถชน รถหาย รถไฟไหม้ รวมไปถึงเหตุอื่นๆเพราะเราไม่มีทางรู้ว่า อุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ Big C Insurance Service เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้คุณในการเปรียบเทียบ เลือกซื้อ ประกันรถยนต์ ซึ่งคุณสามารถเช็คเบี้ยประกันผ่านเว็บไซต์  บิ๊กซี อินชัวรันส์ เซอร์วิส ง่ายๆไม่ยุ่งยาก ซื้อจบ คุ้มครองครบ ผ่านทางออนไลน์ทันทีหรือแอดไลน์มาเป็นเพื่อนกับเราที่ @BigCBroker (มี @ ด้วยนะ) คลิกเพิ่มเพื่อนที่นี่ เพื่อติดตามข่าวสาร โปรโมชั่นและบทความดีๆมาให้เกี่ยวกับ พ.ร.บ.รถยนต์ ประกันเดินทาง ประกันสุขภาพ ประกันไข้หวัดใหญ่ รวมไปถึง ประกันบ้าน ที่พร้อมตอบสนองทุกๆความคุ้มครองให้คุณค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service