ประกันสุขภาพ-ไวรัสที่เคยระบาดมาก่อน Covid-19-บิ๊กซี-อินชัวรันส์-เซอร์วิส

เมื่อพูดถึงการแพร่ระบาดของไวรัสในอดีตที่เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้าโควิด-19 Big C Insurance Service เชื่อว่าหลายคนก็มีความสนใจเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย เนื่องจากโรคภัยต่าง ๆ เป็นสิ่งเดียวที่สามารถฆ่าชีวิตมนุษย์ชาติของเราได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นวันนี้เราเลยนำเอาความรู้ดี ๆ ในประวัติศาสตร์ที่เคยเกิดขึ้นมาฝากทุกคนกันค่ะ

 

1.Black Death (Bubonic Plague)

Black Death หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “กาฬโรค” เป็นโรคระบาดที่ร้ายแรงที่สุดที่ถูกบันทึกในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ชาติกันเลยทีเดียว ซึ่งการระบาดเริ่มต้นในช่วงปีค.ศ. 1347 – 1351 มีจำนวนผู้เสียชีวิตมากถึง 200 ล้านคนจากทั่วโลก ซึ่งมีสาเหตุเกิดมาจากหมัดหนูที่มากัดคน เมื่อผู้ป่วยได้รับเชื้อเข้าสู่ร่างกายจะมีอาการไข้ขึ้นสูง หนาวสั่น อ่อนเพลีย คลื่นไส้ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และร่างกายจะกลายเป็นสีดำภายใน 2 – 7 วัน หรือสามารถเสียชีวิตได้ภายใน 1 – 3 วัน และผู้ติดเชื้อสามารถแพร่กระจายเชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ด้วยเช่นกัน นี้จึงเป็นที่มาของชื่อ Black Death ที่แปลว่าความตายสีดำในยุคนั้น

 

2.Smallpox

Smallpox หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “โรคไข้ทรพิษ หรือ ฝีดาษ” ถือว่าเป็นเชื้อไวรัสโบราณที่อยู่มานานถึง 3 พันปีแล้ว และมีระดับความรุนแรงเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ของมนุษชาติที่ฆ่าชีวิตผู้คนมากถึง 56 ล้านคนจากทั่วโลก เชื้อไวรัสสามารถติดต่อกันได้อย่างรวดเร็วผ่านน้ำลาย และลมหายใจของผู้ติดเชื้อ และมีระยะฟักตัวหลังจากที่ได้รับเชื้อมา 7 – 17 วัน หลังจากนั้นจะมีเริ่มมีไข้ขึ้นสูง และมีผื่นขึ้นตามตัวภายในไม่กี่วันต่อมา

 

3.Spanish Flu

Spanish Flu (ไข้หวัดสเปน) เป็นไข้หวัดใหญ่ที่เกิดจากเชื้อไวรัสที่มาจากนก H1N1 และระบาดในช่วงปีค.ศ. 1918 – 1919 มีความรุนแรงเป็นอันดับ 3 ในประวัติศาสตร์ของมนุษชาติ และมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 40 – 50 ล้านคนจากทั่วโลก เมื่อได้รับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย เชื้อไวรัสจะเข้าไปทำลายปอดเหมือนกับ Covid-19 ที่ได้ระบาดอยู่ในปัจจุบันนี้

 

4.Plague of Justinian

Plague of Justinian คือ กาฬโรคที่ได้ระบาดในช่วงปีค.ศ. 541 – 542 ซึ่งเป็นการระบาดครั้งแรกของกาฬโรคในจักรวรรดิไบแซนไทน์ ในเมืองหลวงคอนสแตนติโนเปิล และมีระดับความรุนแรงเป็นอันดับ 4 ในประวัติศาสตร์ที่มีจำนวนผู้เสียชีวิตราว ๆ 30 – 50 ล้านคน ซึ่งรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ ของ Plague of Justinian ในปัจจุบันยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่จากหลักฐานใหม่ที่พึ่งถูกค้นพบ

 

5.HIV/AIDS

HIV/AIDS เป็นเชื้อไวรัสที่มาจากลิงชิมแปนซี และผู้ติดเชื้อรายแรกถูกวินิจฉัยในปีค.ศ.1981 จนถึงปัจจุบันนี้ยังมีการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสตัวนี้อยู่ ถือเป็นความรุนแรงอันดับที่ 5 ในประวัติศาสตร์ของเราเนื่องจากมีจำนวนผู้เสียชีวิตรวม 25 – 35 ล้านคนจากทั่วโลก ซึ่งสาเหตุของการติดต่อเชื้อไวรัสจากลิงชิมแปนซีสู่คน เชื่อว่าเกิดจากการที่มนุษย์ได้ไล่ล่าลิงชิมแปนซีเพื่อมาทำเป็นอาหาร และสัมผัสกับเลือดลิงชิมแปนซีโดยที่มีแผลเปิดอยู่

 

เมื่ออ่านถึงตรงนี้แล้ว Big C Insurance Service ก็หวังว่าทุกคนก็จะได้รับความรู้ใหม่ ๆ ในประวัติศาสตร์ของเรามากยิ่งขึ้น หรือสำหรับใครที่อ่านบทความนี้จบและรู้สึกว่าโรคภัยต่าง ๆ นั้นไม่ได้อยู่ไกลตัวเลยสักนิด Big C Insurance Service ก็แนะนำให้เลือกทำประกันสุขภาพเอาไว้สักกรมธรรม์จะดีกว่า เพื่อความอุ่นใจในการใช้ชีวิตเพราะโรคภัยที่มีในปัจจุบัน น่ากลัวมากขึ้นและค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลก็สูงเช่นกัน หากสนใจประกันสุขภาพสามารถสอบถามได้ที่เคาน์เตอร์บิ๊กแคร์ในห้างบิ๊กซี หรือผ่านเว็บไซต์ บิ๊กซี อินชัวรันส์ เซอร์วิส  ที่พร้อมเสนอราคาเบี้ยประกันภัย รวมถึงความคุ้มครองด้านต่างๆให้คุณลูกค้าทุกคนอย่างเต็มที่ค่ะ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service