ในปัจจุบันเราคงจะได้ยินข่าวอุบัติเหตุกันค่อนข้างเยอะ ทั้งรถชนรถ รถชนคน มอเตอร์ไซค์ล้ม หรือแม้ตามเทศกาลใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุรถชนกันในช่วงวันหยุดยาวในวันปีใหม่ไทย  ทำให้มีผู้คนบาดเจ็บและเสียชีวิต  เพราะเราไม่เคยรู้ว่าการใช้ชีวิตบนท้องถนน ย่อมมีความเสี่ยง ซึ่งแน่นอนว่าหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแล้ว ผลกระทบโดยตรงไปถึงทั้งค่าใช้จ่ายในการดูแล ค่ารักษาพยาบาล หรือแม้ความสูญเสียที่เกิดขึ้นในครอบครัว การที่เราต้องใช้ชีวิตโดยไม่มีความคุ้มครองจากประกันอุบัติเหตุถือว่าน่าเป็นห่วง หากเรารับมือทุกความเสี่ยงที่สามารถเกิดขึ้นได้ย่อมดีกว่าเสมอ เรามาดูกันว่าประกันอุบัติเหตุมีกี่แบบกันบ้าง

กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุมีอยู่ 3 แบบคือ
  1. กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุส่วนบุคคล หรือที่เรียกกันว่าประกันพีเอ (PA) กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุประเภทนี้จะคุ้มครองเฉพาะรายบุคคลใดบุคคลหนึ่งเท่านั้น
  2. กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุกลุ่ม ใช้สำหรับกลุ่มบุคคลที่มีการรวมตัวกันอยู่แล้ว แต่ไม่ใช่กลุ่มที่รวมตัวกันขึ้นเพื่อไปทำประกันเพียงอย่างเดียว เช่น พนักงานบริษัท กลุ่มข้าราชการ เป็นต้น
  3. กรมธรรม์ประกันอุบัติเหตุสำหรับนักเรียน นิสิต และนักศึกษา เป็นการทำประกันกลุ่มโดยที่สถาบันการศึกษาเป็นผู้จัดทำให้แก่นักศึกษา และมีจุดประสงค์เพื่อคุ้มครองนักเรียน นิสิต และนักศึกษาโดยเฉพาะ
แผนการคุ้มครองประกันอุบัติเหตุ
  1. แบบ อบ. 1 จะแบ่งความคุ้มครองออกมาได้ 4 ความคุ้มครองดังนี้

1.1 การเสียชีวิตภายใน 180 วัน นับจากวันเกิดอุบัติเหตุ หรือได้รับบาดเจ็บและต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลในฐานะคนไข้ใน หรือสูญเสียอวัยวะหรือแพทย์บ่งชี้อย่างชัดเจนว่า อวัยวะนั้นจะไม่สามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

1.2 การทุพพลภาพชั่วคราวสิ้นเชิง

1.3 การทุพพลภาพชั่วคราวบางส่วน

1.4 การรักษาพยาบาล การรักษาพยาบาลและแพทย์ออกใบประกอบโรคศิลป์ตามกฎหมาย บริษัทประกันจะจ่ายเงินชดเชยให้ทั้งหมดแต่ไม่เกินจำนวนวงเงินที่ได้ประกันไว้ ภายใน 52 สัปดาห์นับตั้งแต่วันเกิดอุบัติเหตุ

  1. แบบ อบ. 2

แบบ อบ. 2 จะให้ความคุ้มครองเพิ่มเติมจาก อบ. 1 คือการสูญเสียนิ้ว การสูญเสียการรับฟังและการพูดออกเสียง และการทุพพลภาพถาวรบางส่วน

 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วหวังว่าเพื่อน ๆ คงจะเข้าใจประกันอุบัติเหตุมากขึ้นและสามารถเลือกแบบประกันอุบัติเหตุและแบบความคุ้มครองให้เหมาะสมกับตัวเราและคนในครอบครัวได้ บิ๊กซี โบรคเกอร์ประกันภัย ก็ได้คัดสรรประกันอุบัติเหตุที่คุ้มค่ามาไว้ให้คุณได้เลือก ให้คุณได้รับความอบอุ่นในเวลาที่เกิดอุบัติเหตุขึ้น

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service