ผ้าเบรก คือ อุปกรณ์สำคัญของรถยนต์ที่ใช้ในการหยุดความเร็ว ดังนั้นผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคนจำเป็นต้องดูแลรักษาผ้าเบรกรถยนต์อยู่เสมอ ดังนั้นในวันนี้ Big C Insurance Service จะนำทุกคนไปดูวิธีถนอมผ้าเบรกกันค่ะ

หลีกเหลี่ยงการเบรกฉุกเฉิน

การเบรกรถยนต์แบบกะทันหันจะทำให้ผ้าเบรกของรถยนต์จับกับจานเบรกแรงมากยิ่งขึ้น หากมีการเบรกแบบกะทันหันบ่อยมากเกินไปก็จะกินผ้าเบรกมากยิ่งขึ้น ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าวผู้ขับขี่รถยนต์ไม่ควรขับรถเร็วและขับขี่รถยนต์อย่างไม่ประมาท แถมการขับรถไม่ประมาทยังเป็นการไม่เพิ่มความเสียงให้เกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

ไม่เหยียบเบรกค้างไว้

การเหยียบเบรกค้างเอาไว้ ส่วนมากจะใช้ในเวลาขับรถยนต์ขึ้นเขาหรือลงเขา หากผู้ขับขี่รถยนต์ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเหยียบเบรกค้างไว้เหมือนในกรณีขับรถยนต์ขึ้นเขาและลงเขา Big C Insurance Service ก็ขอแนะนำว่าให้ควรหลีกเลี่ยง เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้อุณหภูมิของผ้าเบรกและจานเบรกสูงมากขึ้น และไม่สามารถระบายความร้อนออกได้ ส่งผลทำให้ผ้าเบรกและจานเบรกเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ และเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

เช็คผ้าเบรกเป็นประจำ

ผู้ขับขี่รถยนต์ควรหมั่นตรวจสอบผ้าเบรกอยู่เป็นประจำ สามารถเช็คได้ด้วยตนเองโดยการลองเหยียบเบรก ถ้าหากรู้สึกว่าแป้นเหยียบต่ำกว่าปกติ ก็อาจจะสันนิษฐานได้ว่าผ้าเบรกหมด หรือถ้าไม่แน่ใจเราแนะนำให้นำรถยนต์ไปตรวจเช็คที่อู่บริการรถยนต์ทั่วไป หรือกับผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่าค่ะ

เติมลมยางให้ได้ตามมาตรฐาน

ยางรถยนต์มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับระบบเบรก การเติมลมยางรถยนต์ให้ได้ตามมาตรฐานที่โรงงานผลิตรถยนต์ได้กำหนดไว้ จะส่งผลทำให้ยางรถยนต์มีประสิทธิภาพในการชะลอความเร็วของรถยนต์ได้ดีขึ้น และส่งผลทำให้ผ้าเบรกรถยนต์ไม่ได้ทำงานหนักมากจนเกินไป

เป็นอย่างไรบ้างค่ะเมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เราก็หวังว่าบทความนี้จะสามารถเป็นประโยชน์ให้กับผู้ขับขี่รถยนต์ได้ อย่างไรแล้วการดูแลระบบเบรกรถยนต์ถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมาก ๆ ที่ผู้ขับขี่รถยนต์ต้องคอยใส่ใจอยู่เสมอ และที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือการทำประกันรถยนต์ที่สามารถให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุในเรื่องต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ในขณะขับขี่รถยนต์ หากคุณมีคำถามเพิ่มเติมสามารถเข้ามาปรึกษากับเราได้ที่เคาน์เตอร์บิ๊กแคร์ในห้างบิ๊กซี หรือสามารถเช็คเบี้ยประกันผ่านเว็บไซต์ บิ๊กซี อินชัวรันส์ เซอร์วิส ก็ได้เช่นกันค่ะ

สามารถเข้ามาปรึกษากับเราได้ที่ เคาน์เตอร์บิ๊กแคร์ในห้างบิ๊กซี หรือสามารถเช็คเบี้ยประกันผ่านเว็บไซต์ บิ๊กซี อินชัวรันส์ เซอร์วิส ที่เราการันตีความคุ้มค่าและความคุ้มครองที่เหมาะสมให้สำหรับคุณได้ค่ะ หรือแอดไลน์มาเป็นเพื่อนกับเราที่ @BigCBroker (มี @ ด้วยนะ) คลิกเพิ่มเพื่อนที่นี่ เพื่อติดตามข่าวสาร โปรโมชั่นและบทความดีๆมาให้อัพเดทเกี่ยวกับ ประกันรถยนต์ พ.ร.บ.รถยนต์ ประกันเดินทาง ประกันสุขภาพ รวมไปถึง ประกันบ้าน ที่พร้อมตอบสนองความต้องการด้านประกันภัยที่หลากหลายเพื่อคุณ

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

ค้นหา

เลือกหมวดหมู่​

ขอบคุณที่สมัครรับข่าวสาร, โปรโมชั่น และสิทธิพิเศษกับ
Big Insurance Service